Sau khi tiến hành phẫu thuật nâng mũi, nhiều người thường quan tâm đến việc có thể tiếp tục sử dụng nước mắm và nước tương trong khẩu phần ăn hàng ngày hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu hỏi nâng mũi có được ăn nước mắm qua bài viết dưới đây.
Thành phần dinh dưỡng của nước mắm?
Theo nghiên cứu và phân tích, nước mắm được biết đến với thành phần dinh dưỡng đa dạng, bao gồm tới 20 loại axit amin khác nhau. Trong số này, có 8 loại axit amin được coi là cần thiết cho cơ thể, nhưng không thể tổng hợp được bởi cơ thể chúng ta.
Ngoài ra, nước mắm truyền thống còn chứa nhiều muối khoáng và sinh tố. Các muối khoáng này cung cấp các nguyên tố vi lượng như natri, kali, magiê và canxi, có vai trò quan trọng trong duy trì cân bằng điện giải và chức năng cơ bắp, hệ thần kinh và hệ tim mạch. Đồng thời, sinh tố có trong nước mắm cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Thành phần của nước tương
Nước tương hay còn gọi là xì dầu, tàu vị yểu và nước tương là những loại nước chấm được sản xuất bằng quá trình lên men tự nhiên với quy mô công nghiệp, hoặc thông qua quy trình sản xuất thủ công đòi hỏi thời gian. Quá trình sản xuất này bao gồm rang chín hỗn hợp đậu tương, đậu phộng, nước và muối ăn.
Nước tương và nước mắm là hai loại nước chấm không thể thiếu trong các bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, trong trường hợp sau khi tiến hành phẫu thuật nâng mũi, việc ăn nước mắm cần được xem xét kỹ lưỡng dựa trên hướng dẫn của bác sĩ. Vậy sau nâng mũi có được ăn nước mắm, nước tương không?
Sau nâng mũi có được ăn nước mắm không?
Nước mắm là một pha trộn gồm muối và các axit amin được hình thành từ protein có trong thịt cá. Khi tiếp xúc với cơ thể, các chất dinh dưỡng sẽ trải qua quá trình chuyển hóa thành carbohydrate, nước và các khoáng chất khác. Chúng sẽ được hấp thụ trực tiếp và không tác động lên bề mặt da.
Tuy nhiên, cá chứa nồng độ histamine cao, một chất gây ra phản ứng dị ứng. Vì vậy, những người có cơ địa dễ bị độc hoặc dị ứng nên hạn chế sử dụng. Điều này có thể gây ngứa, sưng và viêm nhiễm tại vùng da bị tổn thương.
Hiện tại, chưa có thông tin chính thức nào cấm ăn nước mắm sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi. Do đó, bạn có thể tiếp tục sử dụng nước mắm như bình thường. Ngoài ra, không cần lo lắng về bất kỳ biến chứng nào sau quá trình nâng mũi. Tuy nhiên, cần sử dụng một cách hợp lý và thận trọng.
Nước tương có được ăn sau nâng mũi?
Sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước tương một cách bình thường. Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng việc ăn nước tương sẽ ảnh hưởng đến hình dạng mũi. Tuy nhiên, nước tương có chứa nhiều muối, và sử dụng quá nhiều không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên hạn chế việc lạm dụng và sử dụng nước tương với liều lượng phù hợp.
Các loại nước mắm nặng mùi khác như mắm tôm
Sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi, bạn vẫn có thể ăn mắm tôm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mắm tôm chứa axit amin tyrosine có thể gây sẹo thâm. Vì vậy, để đạt được hiệu quả phục hồi tốt nhất, bạn nên hạn chế tiêu thụ mắm tôm trong khoảng 7 ngày sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi.
Nên kiêng nước mắm sau nâng mũi bao lâu là an toàn?
Sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi, bạn có thể sử dụng nước mắm ngay mà không gây ảnh hưởng hay để lại di chứng gì. Do đó, việc sử dụng nước mắm sau khi nâng mũi là hoàn toàn an toàn.
Đối với nước tương, sau khi nâng mũi, bạn vẫn có thể sử dụng. Tuy nhiên, hạn chế sử dụng quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến hình dáng mũi. Khuyến cáo kiêng nước tương trong khoảng 3-5 ngày là tốt nhất.
Về mắm tôm, nên hạn chế sử dụng ngay sau khi nâng mũi. Mắm tôm có thể gây sẹo thâm. Khuyến nghị kiêng ăn mắm tôm ít nhất 1 tuần sau khi nâng mũi.
>>> Tham khảo thêm: Sau nâng mũi ăn lạp xưởng, xúc xích được không?
Nhận xét
Đăng nhận xét